banner-chinh

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

banner-left-2
 
KHAI TRƯƠNG CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH
 (ENGLISH CLUB)
9h00 ngày 24/4/2016  tại Lầu 9 Tòa Nhà Điều Hành
Đại học Khoa học Tự nhiên cơ sở Linh Trung

 

Trân trọng kính mời quý Thầy/Cô, các bạn sinh viên đến dự lễ ra mắt Câu lạc bộ Tiếng Anh (English Club) của Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên–ĐHQG-HCM ngày 24 tháng 4 năm 2016, do Ban Giám đốc TTNN chủ trì, với sự tham dự của Ban Chỉ đạo Đề án ngoại ngữ 2020 Đại học Quốc gia TP.HCM, Ban Giám Hiệu và các đối tác của Trung tâm, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của giảng viên và sinh viên Trường.

Câu lạc bộ tiếng Anh là một hoạt động chính của Không gian học tập đặt tại Lầu 9 nhà Điều hành Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Không gian học tập là một cơ ngơi rộng rãi, thoáng mát, thân thiện, với trang thiết bị khá đầy đủ tạo điều kiện trao đổi tiếng Anh tốt nhất giữa sinh viên, học viên với Giảng viên.

Câu lạc bộ tiếng Anh, trước mắt được thiết kế với 2 bộ phận: Câu lạc bộ Nói tiếng Anh (English Speaking Club) và Câu lạc bộ Sách (Book Club), đây là những bộ phận hỗ trợ thiết yếu cho việc học tiếng Anh của sinh viên nhà trường, đặc biệt trong bối cảnh nhà trường đang đổi mới giáo trình và phương pháp giảng dạy để hướng đến việc nâng cao đồng bộ bốn kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên.

TẠI SAO SINH VIÊN NÊN THAM GIA ENGLISH SPEAKING CLUB?

Đối với các lớp tiếng Anh chính quy, phần lớn thời lượng được dành để dạy kiến thức cơ bản, chủ yếu dành cho từ vựng, văn phạm và đọc. Trong khi phần thực hành rất hạn chế, thời lượng dành cho các kỹ năng nghe, nói thật quá ít ỏi! Trong một lớp với khoảng 40-50 sinh viên, cơ hội để mỗi sinh viên mỗi tuần được phát biểu bằng tiếng Anh một lần trên lớp cũng thật họa hoằn.

Mặt khác sách giáo khoa tiếng Anh hiện tại đã được thiết kế với bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, lồng ghép đan xen nhau. Các nghiên cứu về thụ đắc ngôn ngữ cũng cho thấy muốn phát triển từng kỹ năng phải phát triển đồng đều các kỹ năng còn lại, gọi là kỹ năng tích hợp. Thí dụ, kỹ năng nghe tiếng Anh của một học viên khó có thể tiến bộ nếu chỉ tập nghe bằng CD, muốn nghe giỏi phải tham gia vào các tình huống đối thoại thực sự. Ngoài ra, những cơ hội nói tiếng Anh ít ỏi trong lớp thường là để tập cấu trúc văn phạm, tập phát âm, trong những tình huống mô phỏng, giả định, mà thực tế đã chứng minh rằng người ta chỉ có thể nói tiếng Anh giỏi nhờ tham gia vào những tình huống nói có thật, có ‘khoảng cách thông tin’ cần phải lấp đầy.

Vì vậy, không có cơ hội nào tốt hơn cho sinh viên thực hành nói tiếng Anh bằng English Speaking Club. Trong môi trường giao lưu này, với sự điều phối và giúp đỡ của các giảng viên nhiều kinh nghiệm và giỏi chuyên môn của TTNN, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, phát biểu ý kiến, tranh luận bằng tiếng Anh theo từng chủ điểm (dự kiến hai lần / tháng). Không chỉ trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh, sinh viên còn đồng thời nâng cao các kỹ năng nghe, đọc, và viết qua các hoạt động tập thể. Chắc chắn, các giảng viên phụ trách cũng sẽ giúp các thành viên English Speaking Club rèn luyện các kỹ năng khác như nói trước công chúng, sửa phát âm, luyện ngữ điệu, tập điều hành một buổi thảo luận, tổng kết và báo cáo ý kiến bằng tiếng Anh… đều là những kỹ năng giúp sinh viên tạo sự khác biệt và ưu thế cho bản thân trong học thuật và nghề nghiệp.

Chắc chắn khi tham gia English Speaking Club, việc học tiếng Anh của sinh viên sẽ tiến bộ và rất hiệu quả. Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội quý báu này nhé!

CÂU LẠC BỘ SÁCH (BOOK CLUB) - MỘT TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ!

Bạn đã bao giờ cảm thấy việc học tiếng Anh của mình “đứng yên tại chỗ”, không tiến bộ chút nào? Văn phạm học bao nhiêu năm vẫn dùng đâu sai đó, đôi khi lại sai những cái sơ đẳng nhất? Từ vựng tích lũy một trăm phần không nhớ được một phần? Điều này là bình thường đối với mọi học viên tiếng Anh. Cũng như tiếng Việt, đâu phải hễ học và biết luật làm thơ là làm được thơ!

Các nghiên cứu về thụ đắc ngôn ngữ cho thấy việc học phải gồm hai phần hỗ trợ nhau: học cố tình, có ý thức và học không cố tình, vô thức. Muốn nhớ và sử dụng được nhiều từ vựng, áp dụng văn phạm đúng, viết tốt, nói hay, ngoài việc học ở trường lớp, sinh viên còn cần được ‘phơi nhiễm ngôn ngữ’ ở bên ngoài, thông qua việc giao tiếp và đọc sách, nhất là đọc sách để giải trí. Những hình thức tiếp xúc không cố ý học này giúp cho tiếng Anh được nhập tâm và ở lại rất lâu với người học, đỡ tốn thời gian ‘tái xóa mù’ về ngoại ngữ như đã từng xảy ra với vô số các học viên tiếng Anh.

Với suy nghĩ này, TTNN quyết tâm thành lập một Book Club để giúp sinh viên có cơ hội vừa đọc sách giải trí, tiếp xúc với các tác phẩm văn học và khoa học bằng tiếng Anh, đồng thời hấp thụ và nhập tâm tiếng Anh một cách vô thức.

Sách của Book Club được chọn và phân loại theo độ khó tăng dần về từ vựng và cấu trúc để đáp ứng các trình độ khác nhau. Dự kiến, thành viên của Book Club sẽ gặp mặt mỗi tháng hai lần, thay phiên nhau làm book report – một hình thức giới thiệu và trao đổi về nội dung sách, và viết bài nhận xét hay nêu cảm tưởng dưới hình thức báo tường - các giảng viên phụ trách sẽ hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên trong phần báo cáo sách và viết bài. Như vậy, sinh viên không chỉ nâng cao kỹ năng đọc mà còn được rèn luyện kỹ năng nói và viết tiếng Anh nữa.

Hiện nay, Book Club đang trong quá trình xây dựng và kêu gọi đóng góp sách từ nhiều nguồn, kể cả sinh viên.

Các bạn trẻ du khách nước ngoài sang Việt nam đi đâu cũng mang theo những cuốn sách để đọc lúc rảnh. Hy vọng các thành viên của Book Club sau này sẽ có thói quen tốt đẹp đó, và Trường chúng ta sẽ hình thành một phong trào đọc sách tiếng Anh để phục vụ cho việc học ngoại ngữ, giải trí, và tham khảo tài liệu ngoại ngữ. Các bạn hãy là những thành viên đầu tiên của Book Club để bắt đầu một hành trình và trải nghiệm học tập tuyệt vời nhé!


ENGLISH SPEAKING CLUB
INAUGURAL SESSION
‘YOUR CONSTRUCTIVE CONTRIBUTIONS’

 

Dear attendees,

This is the first ever meeting of our English Speaking Club (ESC) and it is our great pleasure to welcome you and have your generous support.

Let’s take this wonderful opportunity to get to know each other, speak English, do networking, and – most importantly – make suggestions on what makes our ESC most beneficial to the students of our school.

It is expected that we will split in groups, discuss the following issues, and make presentations.

Obviously, the following questions are not exhaustive, and new topics may arise in the process (and are all welcome), but we believe all contributions will be FUN and CONSTRUCTIVE, and help our Club improve and work more effectively.

Thank you

  1. What specifically do you expect to benefit from our English Speaking Club (e.g. in terms of networking, improvement of your speaking skill, pronunciation, public speaking skill, listening skill)? How do you think the skills thus acquired will support your learning of English in general and your English education in class in particular?
  2. What active roles should members of the ESC have in supporting the activities of the Club and boosting their own English development? Can you suggest any other activity our Club should add to its agenda?
  3. What makes students reluctant to join an ESC? Once you are a member of the ESC, will you try and ask other people to join you in the Club? How would you do that?

 

SUGGESTED SPEAKING TOPIC FOR NEXT MEETING

We have come up with the following topic, hoping you’ll find it relevant and engaging and spend some time getting ready for our next discussion.

‘HOW TO MANAGE YOUR TIME’
Time is a very important commodity when you are a university student. There simply never seems to be enough of it to go around. You will need to attend classes, study, complete homework assignments, work on research, eat, sleep, perhaps hold down a part-time job and maybe actually find time to relax for a moment or two. So a very important skill for you to learn is manage your time. If you manage your time wisely, you will find there is enough of it to go around.
Tags:
Các tin khác